fbpx

Tin tức và sự kiện

Tìm hiểu về 8 loại trí thông minh để giúp trẻ phát triển đúng hướng

  • Wisdomland

Hiện nay không nhiều trẻ em có cơ hội khám phá những khả năng tiềm ẩn của mình do trường học chính khóa chỉ tập trung vào một số nội dung chính. Việc đánh giá trẻ theo một số tiêu chuẩn cứng nhắc có thể khiến trẻ trở nên tự ti (do thấy mình dở) hoặc tự mãn (do thấy mình đã giỏi). Nhà bác học Albert Einstein từng nói: “Nếu bạn đánh giá một con cá bằng khả năng leo cây, nó sẽ dành cả cuộc đời còn lại để tin rằng nó là đứa ngu đần”.

Học thuyết Trí thông minh đa dạng do tiến sĩ Howard Gardner thuộc Đại học Harvard phát triển đã chỉ ra rằng mỗi người có 8 loại hình trí thông minh khác nhau: Thông minh Nội tâm, Thông minh Giao tiếp, Thông minh Ngôn ngữ, Thông minh Logic – Toán học, Thông minh Hình ảnh, Thông minh Âm nhạc, Thông minh Cơ thể, Thông minh Thiên nhiên. Nếu ba mẹ không nhận biết đúng hoặc chỉ áp đặt một hình mẫu chung lên cho trẻ thì những khả năng tiềm ẩn của trẻ có thể bị lãng phí đi mà không hề hay biết.

Dưới đây là thông tin tổng quan về 8 loại hình trí thông minh:

Trí thông minh Hình ảnh
Trẻ sẽ tiếp thu hình ảnh nhanh chóng và dễ dàng hơn so với câu chữ. Trẻ cũng có xu hướng tư duy bằng hình ảnh và ghi nhớ thông tin rất tốt. Trẻ có trí thông minh hình ảnh cũng sớm bộc lộ năng khiếu về nghệ thuật.

Trí thông minh Logic – Toán học
Trẻ sẽ rất nhạy cảm với các con số, biết so sánh các số lượng hơn kém với nhau và thể hiện khả năng lập luận logic khi lớn lên. Trí thông minh Logic – Toán học rất quan trọng trong việc giải quyết các vấn đề trong cuộc sống.

Trí thông minh Âm nhạc

Trẻ có khả năng nghe tốt, thích các loại âm thanh và đặc biệt nhạy cảm với âm nhạc và các loại nhạc cụ. Trẻ em có loại trí thông minh này sẽ tiếp thu bài học tốt hơn khi đọc thành lời hoặc biến thành giai điệu dễ nhớ.

Trí thông minh Ngôn ngữ
Trẻ nhạy bén trong việc cảm nhận ngữ nghĩa, nhịp điệu của âm từ và có khả năng ghi nhớ mặt chữ nhanh hơn. Đặc biệt thích thú với việc kể chuyện, viết lách, đọc sách và sử dụng câu cú trôi chảy trong giao tiếp hơn các trẻ khác.

Trí thông minh Giao tiếp
Trẻ sẽ rất thích giao tiếp, có thể cảm nhận suy nghĩ và cảm xúc của người xung quanh. Trẻ có xu hướng trở thành lãnh đạo nhóm nhờ khả năng khích lệ, nâng đỡ và giải quyết tốt xung đột. Trẻ sở hữu trí thông minh này sẽ dễ dàng đạt được thành công trong cuộc sống.

Trí thông minh Cơ thể

Trẻ sẽ thể hiện sự năng động và có xu hướng khoẻ mạnh hơn các trẻ khác. Trẻ em có loại trí thông mình này biết điều khiển các hoạt động cơ thể một cách khéo léo, thích đóng kịch, khiêu vũ, chơi thể thao và thể hiện bản thân bằng các chuyển động của cơ thể.


Trí thông minh Nội tâm
Trẻ em có trí thông minh này sẽ hướng nội và thích làm việc một mình. Tuy nhiên trẻ dễ dàng hiểu rõ cảm xúc và biết yêu thương bản thân, cá tính tự lập mạnh mẽ, muốn được tôn trọng, cần có không gian riêng và biết tự xác định mục tiêu cho riêng mình.

Trí thông minh Thiên nhiên

Trẻ sẽ đặc biệt quan tâm đến động thực vật, thích thú trong việc nhận dạng và phân loại các loại cây cỏ và các hiện tượng xung quanh. Trẻ cũng sẽ thích thử nghiệm các môi trường mới mẻ và có khả năng thích nghi tốt.

Việc hiểu về 8 loại hình trí thông minh sẽ giúp ba mẹ có thêm kiến thức và giải toả áp lực khỏi việc so sánh con mình với các trẻ khác. Ba mẹ có thể thông qua việc quan sát hoạt động hằng ngày để xác định các loại trí thông minh của trẻ, từ đó định hướng giúp trẻ phát triển đúng hướng.

CHIA SẺ SỰ KIỆN NÀY:

Bài viết khác

Bơi lội có nên là môn học chính khóa bắt buộc của trẻ mầm non???

Đây là một câu hỏi còn bỏ ngỏ bởi vì phần lớn phụ huynh tại Việt Nam dường như vẫn còn quan tâm nhiều hơn về việc ...

Tìm hiểu thêm

Tour tham quan Trường Wisdomland trực tuyến

Tìm hiểu & chọn lựa trường mầm non để gửi gắm con yêu luôn là một hành trình mất rất nhiều thời gian và công sức của ...

Tìm hiểu thêm

Giúp con phát triển thể chất tối đa qua những hoạt động đơn giản

Trẻ trong độ tuổi mẫu giáo luôn tràn đầy năng lượng. Đây cũng là giai đoạn rất tốt để phát triển thể chất và cụ thể là ...

Tìm hiểu thêm