fbpx

Tin tức và sự kiện

Những lo lắng ba mẹ thường gặp phải khi nuôi con dưới 1 tuổi

  • Wisdomland

Nuôi con là một hành trình rất dài và khó nhọc nhưng cũng rất thiêng liêng và ý nghĩa. Trong hành trình đó ba mẹ có thể sẽ gặp phải rất nhiều hoang mang và bỡ ngỡ. Đây là những lo lắng thông thường mà rất nhiều ba mẹ, đặc biệt những bậc phụ huynh nuôi con lần đầu gặp phải.

Luôn lo lắng khi nghe tiếng khóc và xem tiếng khóc là dấu hiệu không tốt

Ba mẹ nên chú ý mỗi khi trẻ khóc để tìm hiểu dấu hiệu bất thường là đúng nhưng không nên quá rập khuôn vì không phải lúc nào trẻ khóc cũng là có vấn đề. Dưới 3 tháng tuổi, đôi khi trẻ khóc chỉ là để giao tiếp và cần ba mẹ yêu thương. Dưới 6 tháng tuổi, hãy kiểm tra xem nhiệt độ, trạng thái sức khỏe, độ linh động của trẻ khi nghe tiếng khóc, nếu mọi thứ ổn thì hãy ôm trẻ vào lòng và cho trẻ bú. Trẻ trên 6 tháng tuổi khóc có thể phức tạp hơn vì trẻ đã phát triển nhiều về tâm lý, hãy tìm hiểu xem nguyên nhân trẻ khóc là gì, nếu liên quan đến bệnh lý thì phải có những dấu hiệu khác đi kèm.

Cân nặng là thước đo sự khỏe mạnh của trẻ

Nhiều phụ huynh luôn suy nghĩ là trẻ phải tăng cân mỗi tháng, tháng sau nhiều hơn tháng trước. Đây là một sai lầm không ít phụ huynh mắc phải. Sự thông minh hoặc khoẻ mạnh của trẻ không chỉ được đánh giá dựa trên cân nặng. Nhiều trẻ cân nặng luôn vượt yêu cầu nhưng vẫn phải lo ngại vì trẻ bị suy dinh dưỡng thể phù hoặc bị béo phì.


Trẻ nhỏ không cần đánh răng

Hầu hết các ba mẹ đều quan tâm đến vấn đề sâu răng của trẻ, nhưng rất ít ba mẹ nghĩ rằng cần đánh răng sớm cho trẻ ngay khi có cái răng đầu tiên. Chỉ dùng nước hoặc nước muối để vệ sinh răng miệng cho trẻ mặc dù trẻ đã mọc răng là không đủ. Hãy đánh răng cho trẻ bằng kem chứa fluoride 2 lần/ngày ngay khi trẻ có cái răng đầu tiên để hạn chế sâu răng và giúp răng phát triển khỏe mạnh.

Trẻ âm ấm có nghĩa là sốt

Nhiều ba mẹ chỉ đánh giá việc sốt của trẻ thông qua cảm nhận âm ấm của lòng bàn tay, đây là cách kiểm tra quá chủ quan và không chính xác. Điều này rất nguy hiểm đối với trẻ nhỏ, có trường hợp nhiệt độ chưa ấm bàn tay nhưng đã là sốt. Do đó, ba mẹ cần một cái đo nhiệt độ thay vì chỉ dùng bàn tay.

Rụng tóc, đổ mồ hôi ban đêm và chậm mọc răng là do thiếu canxi

Đối với các trẻ bú sữa bình thường, tăng trưởng tốt thì đa phần các vấn đề này là những điều kiện sinh lý bình thường ở trẻ. Ví dụ, khi nằm ở một vị trí khá lâu thì việc tóc vùng đó khó phát triển hoặc rụng đi là việc rất bình thường. Khi trẻ vận động tốt hơn, lăn lộn nhiều hơn khi ngủ thì tự nhiên tóc mọc lại. Do đó, ba mẹ hãy yên tâm khi con mình có những biểu hiện này, đừng lo lắng quá nhé.

Hãy tìm hiểu và đọc thêm thông tin sẽ giúp ba mẹ có thêm kiến thức vững vàng để cùng nhau chăm sóc con yêu một cách khoa học và khỏe mạnh.

CHIA SẺ SỰ KIỆN NÀY:

Bài viết khác

?Tuần vừa qua, các bạn nhỏ lớp Explorers Bình Thạnh đã cùng cô ra vườn gieo hạt mồng tơi.

Sau đó, các bạn nhỏ còn được cô hướng dẫn cách nhặt rau mồng tơi nữa đấy ba mẹ ạ!

Tìm hiểu thêm

Béo phì và những tác hại cần biết

Hôm nay lên face thấy bài này được các bạn xem lại, thôi thì share lại nhé! CÂN NẶNG CỦA CON Con là một con Heo Vàng, ...

Tìm hiểu thêm

Tour tham quan Trường Wisdomland trực tuyến

Tìm hiểu & chọn lựa trường mầm non để gửi gắm con yêu luôn là một hành trình mất rất nhiều thời gian và công sức của ...

Tìm hiểu thêm