fbpx

Tin tức và sự kiện

Để việc ăn uống của con là một niềm vui mỗi ngày

  • Wisdomland

Biếng ăn luôn là một vấn đề làm ba mẹ đau đầu và lo ngại. Trong buổi hội thảo chuyên đề “Để việc ăn uống của con là một niềm vui mỗi ngày” tại trường Mầm Non Wisdomland Bình Thạnh, bác sĩ Trần Thị Huyên Thảo – Trưởng Khoa Nhi Phòng khám CarePlus và là tác giả của cuốn sách “Chat Với Bác Sĩ” đang được đón nhận hiện nay – đã chia sẻ rất nhiều thông tin bổ ích về vấn đề này.

Dưới đây là một vài thông tin thú vị bác sĩ đã chia sẻ trong buổi hội thảo:

Trẻ em là một tờ giấy trắng – con lớn lên nhờ nhìn theo, bắt chước, và học hỏi từ ba mẹ. Những thói quen được hình thành từ những năm đầu đời sẽ theo trẻ suốt đời và ba mẹ chính là người quyết định sự phát triển khỏe mạnh cho trẻ. Việc thiết lập một thói quen ăn uống khỏe mạnh là một trong những nền tảng rất quan trọng trong đời của trẻ.

Ba mẹ là người quyết định trẻ sẽ ăn gì, ở đâu và lúc nào. Tuy nhiên trẻ mới là người quyết định ăn hay không ăn và ăn bao nhiêu một bữa. Ba mẹ có thể tác động vào quyết định của trẻ bằng cách trở thành tấm gương cho trẻ noi theo, cho trẻ ăn đa dạng nhưng vẫn giới hạn các loại thức ăn không tốt cho sức khoẻ và giới thiệu thức ăn mới cho trẻ một cách kiên nhẫn.

Về thời gian ăn uống của trẻ, ba mẹ cần lên một kế hoạch rõ ràng. Trong độ tuổi này, trẻ cần ăn 3 bữa chính và 2-3 bữa phụ trong một ngày. Các bữa ăn cách nhau tối thiểu 2-3 giờ và giữa các cữ không nên cho ăn uống lặt vặt thêm.

Về địa điểm ăn, ba mẹ nên hình thành cho trẻ thói quen ăn uống tại khu vực cố định dùng để ăn uống trong nhà như bàn ăn trong phòng khách hay nhà bếp và ngồi ăn ngay ngắn, không nằm hay đi lại. Đặc biệt giờ ăn chỉ để ăn, không chấp nhận các hoạt động khác như chơi đồ chơi hay xem tivi.

Trẻ là người biết rõ nhất mình đói bụng hay đầy bụng, ba mẹ không nên dụ trẻ ăn thêm khi trẻ muốn ngừng và không thể theo quy luật là phải ăn hết chén, bú hết bình.

Ba mẹ cần phải chấp nhận sự thật rằng ép ăn, dụ ăn hoàn toàn không phải là giải pháp tốt cho cả hai bên, vậy nên đừng yêu cầu trẻ phải ăn hết phần ăn. Trẻ em không dễ dàng chấp nhận các loại thức ăn đa dạng, vậy nên ba mẹ nhớ đừng khó chịu khi trẻ chỉ xoay quanh một vài thức ăn ưa thích nhé.

 

CHIA SẺ SỰ KIỆN NÀY:

Bài viết khác

Tìm hiểu về 8 loại trí thông minh để giúp trẻ phát triển đúng hướng

Hiện nay không nhiều trẻ em có cơ hội khám phá những khả năng tiềm ẩn của mình do trường học chính khóa chỉ tập trung vào ...

Tìm hiểu thêm

Quyết định gửi bé đi học sớm liệu có dễ dàng?

Đi nhà trẻ sớm đang là vấn đề phân vân của rất nhiều bậc cha mẹ có bé trong độ tuổi từ 1-6. Rất nhiều bậc cha ...

Tìm hiểu thêm

Vai trò của màu sắc đối với sự phát triển của trẻ

Các phụ huynh khi đến tham quan trường mầm non Wisdomland đều rất ấn tượng với không gian được thiết kế và trang trí nhiều màu sắc. ...

Tìm hiểu thêm